Giải đáp: Học tiếng Nga có khó không?

Bảng chữ cái tiếng Nga

Ngoại ngữ vẫn luôn là một môn học khó nhằn đối với hầu hết người Việt Nam. Đặc biệt là những ngôn ngữ như tiếng Nga vốn có tiếng là một trong những ngôn ngữ khó khi mới tiếp xúc lần đầu. Học tiếng Nga không phải là điều dễ dàng nhưng cũng không phải là không thể học được. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ xem học tiếng Nga có khó không và khó như thế nào.

Học tiếng Nga có khó không?
Học tiếng Nga có khó không?

Giới thiệu khái quát về tiếng Nga 

Tiếng Nga là một trong những loại tiếng thuộc ngữ hệ Ấn – Âu, có mối liên quan mật thiết đến tiếng Phạn, tiếng Hy Lạp và tiếng Latin cùng với những nhóm ngôn ngữ trong nhóm Giecman, nhóm gốc Celt, và nhóm Roman, kể cả tiếng Anh.

Mẫu chữ viết của người Nga đã có từ thế kỉ X đến nay. Bên cạnh việc vẫn giữ nhiều cấu trúc biến tổ tổng hợp cổ và gốc từ tiếng Slav chung thì tiếng Nga hiện đại đã bổ sung thêm rất nhiều những từ vựng quốc tế về chính trị, khoa học, kỹ thuật.

Hiện nay, tiếng Nga đang nằm trong top những ngôn ngữ khó trên thế giới và đang được sử dụng rất nhiều. Đặc biệt trong các sự kiện quốc tế, tiếng Nga cũng được sử dụng vô cùng phổ biến bởi Nga là một trong những thành viên thường trực của Hội Đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong các nhà trường, tiếng Nga đang được giảng dạy khá phổ biến, dạy song song cùng với các ngôn ngữ khác như: tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung,… Số lượng những bạn sinh viên chọn ngành học là tiếng Nga trong các trường đại học cùng khá đông.

>>> Xem thêm: Du học Nga nên học ngành gì?

Những lý do học tiếng Nga rất khó

Không thể phủ nhận, tiếng Nga là một ngôn ngữ rất thú vị và rất đáng để bạn bỏ thời gian, công sức để học tập. Nhưng lại có những nhận định rằng tiếng Nga là một ngoại ngữ khó học. Chính vì thế, đã có rất nhiều người thắc mắc rằng: việc “học tiếng Nga có khó không?”. Vậy, những khó khăn ấy là gì?

Chữ cái của tiếng Nga khá lạ

Bảng chữ cái tiếng Nga
Bảng chữ cái tiếng Nga

Điểm đầu tiên khiến cho tiếng Nga trở nên khó nhằn đó chính là bảng chữ cái. Chữ cái của tiếng Nga không sử dụng theo hệ chữ cái Latin mà lại sử dụng theo hệ chữ Cyrillic (Kirin) được dùng chủ yếu cho ngôn ngữ Slav và Trung Á.

Bảng chữ cái tiếng Nga có 33 ký tự, gồm 31 chữ cái và 2 dấu; được phân ra thành 21 phụ âm và 10 nguyên âm. Các nguyên âm thì dễ học hơn so với phụ âm, do có quy tắc đi theo cặp với nhau. Còn các phụ âm thì đòi hỏi sự kiên nhẫn hơn vì nó khá lạ.

Nếu người mới học khi tiếp xúc lần đầu với tiếng Nga, có thể bạn sẽ bị choáng ngợp. Nhưng đừng vội nản nhé, kiên trì rồi bạn sẽ tìm ra cách học hợp lý nhất.

Phát âm tiếng Nga khá khó

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phát âm tiếng Nga cũng là một thử thách đối với những ai bắt đầu học. Mặc dù tiếng Nga phát âm có đôi phần giống với tiếng Anh và tiếng Việt nên có thể giúp đỡ bạn phần nào đó. Nhưng phần trọng âm thì lại khá thách đố. Bởi trọng âm trong tiếng Nga thường rơi vào một âm tiếng nào đó theo một cách võ đoán, không cụ thể như tiếng Pháp hay tiếng Anh; trọng âm thường rơi vào một từ cố định. Có đôi khi, trọng âm của tiếng Nga còn có thể bị thay đổi theo hình thức của từ.

Ngữ pháp tiếng Nga dễ bị nhầm lẫn

Ngữ pháp tiếng Nga
Ngữ pháp tiếng Nga

Cũng giống với tiếng Anh, tiếng Nga cũng được phân chia theo từng thì khác nhau. Nhưng nếu không cẩn thận phân biệt thì rất có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn khi nói, và áp dụng cấu trúc. Sự biến đổi trong nhiều ngữ cảnh khác nhau của một từ dẫn đến những lẫn lộn của loại ngữ pháp đó.

Động từ trong tiếng Nga là một từ loại khó nhằn và khá rắc rối. Có đôi khi, bạn có thể sẽ không phân biệt được đâu là động từ “hoàn thành thể”, đâu là “động từ chưa hoàn thành thể”. Vì vậy, hãy học một cách chậm rãi và kỹ càng nhất để tránh được những nhầm lẫn hết sức có thể.

Cách thức học tiếng Nga chưa hợp lý

Khi học bất kỳ loại ngoại ngữ nào, bạn cũng cần phải xây dựng cho mình được một cách học hợp lý, kế hoạch học có logic. Điều này mới giúp cho việc học ngoại ngữ của bạn mới có những hiệu quả nhất định. Và khi học tiếng Nga cũng vậy. Là một loại ngôn ngữ khó học bậc nhất thế giới, phương pháp học không ổn định sẽ khiến cho việc học tiếng Nga trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Những ‘mẹo” để học tốt tiếng Nga

 

Áp dụng đa dạng các cách học

Hiện nay, không chỉ học tiếng Nga theo cách học thông thường mà còn có nhiều kiểu học khác nhau để nâng cao trình độ ngôn ngữ Nga. Học qua hình ảnh, youtube,… và những phương thức học trực tuyến không chỉ mang lại kiến thức mà còn giúp quá trình học của bạn trở nên lý thú hơn.  Những cách học này không chỉ linh hoạt, hấp dẫn mà lại không tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc.

Học liên tục, hàng ngày

Bất kỳ học ngoại ngữ nào cũng cần phải duy trì sự liên tục để kiến thức được nạp vào trong não bộ một cách logic. Duy trì thói quen đọc, học tiếng Nga mỗi ngày chỉ cho bạn cách ghi nhớ lâu và tạo phản xạ nhanh trong giao tiếp.

Liên tục mở rộng vốn từ

Càng có nhiều vốn từ thì kĩ năng học tiếng Nga của bạn càng được cải thiện. Có nhiều vốn từ vựng trong đầu, bạn có thể giao tiếp tốt và có thể diễn tả chính xác ý định của mình qua vốn từ vựng. Mặc dù việc học từ vựng là khá khó và cần nhiều thời gian nhưng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Thường xuyên giao tiếp với người bản địa

Một cách học vô cùng hiệu quả khác đó là thường xuyên giao tiếp với người bản địa để có thể học tập được cách phát âm, cách sử dụng từ ngữ của họ. Cách thực hành này sẽ giúp bạn có thể làm quen nhanh hơn với tiếng Nga một cách nhanh và hiệu quả.

Tiếng Nga vốn mang tiếng là một loại ngôn ngữ khá khó học. Nhưng nếu bạn biết tháo gỡ những khó khăn và xây dựng cho mình những phương pháp học hợp lý và đúng cách thì việc “học tiếng Nga có khó không?” sẽ không còn là vấn đề nữa.

 

 

 

 

 

admin

Tác giả: admin

Senator - Trang cập nhật mới nhất những chính sách, luật, quy định về nhập cư, xuất nhập khẩu của Việt Nam nói riêng, cũng như nhiều nước trên thế giới. Chúng tôi là tập hợp những người chuyên làm trong lĩnh vực này và mong muốn chia sẻ những thông tin hữu ích đến cộng đồng.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of