Du học Nga nên học ngành gì là tốt nhất?

Xứ sở bạch dương nổi tiếng là đất nước phát triển vượt trội về nhiều mặt: Kinh tế, văn hóa, xã hội,… Đây cũng là nơi có nền giáo dục lọt TOP các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Vậy đi du học Nga nên học ngành gì để có thể phát triển khả năng của bản thân, cũng như phù hợp với nhu cầu xã hội? Đây đang là câu hỏi phổ biến, nhất là trong giai đoạn chuẩn bị cho mùa tuyển sinh.

Nga là cường quốc phát triển về mọi mặt - Vậy du học nga nên học ngành gì?
Nga là cường quốc phát triển về mọi mặt – Vậy du học nga nên học ngành gì?

Lý do nên đi du học Nga

Nói về nền giáo dục nước Nga, thật là một thiếu sót khi không nhắc đến trường đại học quốc gia M.V. Lomonosov, trường đại học quốc gia Novosibirsk, học viện vật lý kỹ thuật Moscow,… Đây là những trường không chỉ nổi tiếng ở xứ sở Bạch Dương, mà còn là những trường lọt TOP thế giới về chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, còn rất nhiều trường đại học danh tiếng khác với những ngành nghề đào tạo khác nhau, giúp bạn có thêm nhiều hướng đi cho tương lai của mình.

Trường Đại học quốc gia M.V. Lomonosov
Trường Đại học quốc gia M.V. Lomonosov

Cùng với đó, môi trường học tập và làm việc lý tưởng cũng là điểm thu hút các du học sinh. Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, nhiệt tình, con người nơi đây thân thiện, hòa đồng. Cùng với đó, những chính sách ưu đãi dành cho học sinh, sinh viên trong mọi hoạt động xã hội ở đất nước này chính là điểm cộng lớn trong mắt các du học sinh.

Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục quốc tế hóa cũng là điểm mạnh của Nga trong con mắt của các du học sinh. Là một trong những “người khổng lồ” của thế giới, cùng với các nước khác thuộc nhóm G7 (nhóm G7 là nhóm gồm 7 nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới), Nga chú trọng đầu tư phát triển nền giáo dục để thu hút ứng cử viên quốc tế.

Nga là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của du học sinh
Nga là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của du học sinh

Trong bảng xếp hạng QS của TOP Universities vào năm 2018, có đến 24 trường đại học của Nga. Để đạt được điều đó, đất nước này đã bỏ ra không ít ngân sách cho việc nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao chuyên môn người dạy.

Mặc dù hệ thống giáo dục được đầu tư chuyên nghiệp, những Nga lại là nước có mức học phí rẻ hơn so với Mỹ, Đức, Pháp,… Hơn nữa, mức học phí cũng được điều chỉnh sao cho phù hợp với từng ngành nghề mà sinh viên theo học.

Và hơn hết, Nga là đất nước của những người bạn hiếu khách. Người dân Nga rất thân thiện, gần gũi. Họ sẵn sàng lắng nghe, chỉ dẫn bạn cho dù ngôn tiếng Nga của bạn không tốt, hay thậm chí là không thể giao tiếp bằng tiếng Nga. Bên cạnh đó, Nga cùng là quốc gia với nhiều điểm du lịch đặc sắc, chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần đầu tiên đặt chân đến đây.

>>> Xem thêm: Cây bạch dương nước Nga

Du học Nga nên du học ngành gì?

Ngành kinh tế

Là cường quốc kinh tế với khả năng tạo nên những ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới, không khó hiểu khi ngành kinh tế là một trong những ngành đáng để du học ở nước Nga. Du học ngành kinh tế ở Nga, đồng nghĩa với việc bạn được học tập trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp bậc nhất về ngành này.

Nga nằm trong TOP đầu về đào tạo cử nhân ngành kinh tế
Nga nằm trong TOP đầu về đào tạo cử nhân ngành kinh tế

Có nhiều trường đại học nổi tiếng về đào tạo kinh tế phù hợp với nhu cầu học tập của sinh viên Việt Nam. Trong đó phải kể đến trường kinh tế cao cấp HSE university với xếp hạng cho khối ngành Economics đứng thứ hạng 51 trên thế giới.

Ngành Y – Dược

Y – Dược từ lâu luôn là khối ngành cao quý đối với bất kỳ quốc gia nào. Cùng với đó, đây cũng là ngành khó nhất với khối lượng kiến thức đồ sộ và yêu cầu chuyên môn cao. Nếu theo học ngành này tại Nga, bạn sẽ cảm thấy đỡ khó khăn hơn do đa số các trường đại học đào tạo Y – Dược ở đây không có yêu cầu về đầu vào và môi trường học tập ít căng thẳng hơn các quốc gia khác.

Môi trường học tập ngành Y-Dược tại Nga ít căng thẳng so với các nước khác
Môi trường học tập ngành Y-Dược tại Nga ít căng thẳng so với các nước khác

Các trường đại học đi đầu trong đào tạo Y-Dược ở Nga phải kể đến Học viện Y học IM Sechenov Moscow, Học viện Dược phẩm hóa học Saint Petersburg,…

Ngành công nghệ thông tin

Ngày nay,trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, Công nghệ thông tin gần như là nền tảng cho hầu hết các phát minh ở mọi lĩnh vực. Là một trong những quốc gia đi đầu về khoa học công nghệ, không khó hiểu khi Nga trở thành nước đào tạo ngành công nghệ thông tin chuyên nghiệp ngang hàng thế giới.

Công nghệ thông tin đang là ngành đi đầu trong mọi lĩnh vực
Công nghệ thông tin đang là ngành đi đầu trong mọi lĩnh vực

Các trường Đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin ở Nga phải kể đến như  đại học quốc gia M.V. Lomonosov, đại học kỹ thuật Moscow (MSTU),…

Ngành dầu khí

Nga là quốc gia có lợi thế lớn về mặt tài nguyên thiên nhiên, nhất là dầu mỏ khi sở hữu nhiều mỏ dầu khí lớn. Vì vậy, việc chú trọng đào tạo nhân lực về lĩnh vực này là điều hiển nhiên. Bên cạnh đó, ngành dầu khí ở Việt Nam cũng là ngành đang có tiềm năng, đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng. Vì vậy, lựa chọn ngành dầu khí khi đi du học Nga là một nước đi khôn ngoan của du học sinh Việt Nam.

Ngành dầu khí đang là ngành được Nga và Việt Nam chú trọng
Ngành dầu khí đang là ngành được Nga và Việt Nam chú trọng

Các trường Đại học nổi tiếng trong đào tạo ngành này là: Trường đại học tổng hợp dầu khí Gubkin,  Đại học kỹ thuật dầu khí quốc gia UFA,…

Chi phí du học Nga

Du học tự túc

Như đã đề cập, chi phí du học Nga khá mềm so với nhiều nước khác. Chi phí cho việc làm thủ tục nhập học và tạm trú rơi vào khoảng 600$ – 700$. Trong năm học dự bị, mức học phí tầm trên dưới 900$ và chi phí cho sinh hoạt nội trú khoảng 180$/năm.

Trong những năm học tiếp theo, mức học phí bạn phải trả nằm trong khoảng từ 1000$ – 4000$ tùy theo chuyên ngành và nơi bạn chọn học. Chi phí cho hoạt động nội trú cũng tăng lên đến 400$/tháng.

Du học học bổng

Đương nhiên, nếu được đi du học theo diện này, mức học phí của bạn được giảm đáng kể. Thậm chí, đối với một số đối tượng khá, giỏi, được nhận học bổng từ Chính phủ Nga, bạn có thể được miễn hoàn toàn học phí. Bên cạnh đó, chi phí nội trú cũng sẽ được giảm còn 200$ – 250$, thậm chí là thấp hơn.

Có rất nhiều chương trình trao học bổng cho du học sinh đến từ các tổ chức, trường học của Nga. Tiêu biểu phải kể đến hai loại học bổng:

Học bổng Chính phủ: 18.000$ – 25.000$ cho 5 năm học

Học bổng Hiệp định: 50.0000$ – 75.000$ cho 5 năm học

Với mối quan hệ hữu nghị lâu năm cùng Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Nga, vào năm 2019, Chính phủ Nga cấp học bổng cho 965 du học sinh Việt Nam với nhu cầu học đại học, cao học, thực tập,… ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, xã hội với chất lượng đào tạo luôn ở mức tốt nhất.

Du học sinh Việt nam nhận được nhiều ưu đãi khi đi du học Nga
Du học sinh Việt nam nhận được nhiều ưu đãi khi đi du học Nga

Ngoài ra, bạn cũng có thể dành học bổng Nga thông qua các cuộc thi học thuật ở các trường đại học. Người vượt qua được các cuộc thi này sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi tham gia học tại các trường đại học hàng đầu của xứ sở Bạch Dương.

Du học Nga – cần lưu ý điều gì?

Thứ nhất, bạn phải chuẩn bị quần áo đầy đủ, phù hợp vì nơi đây nổi tiếng với mùa đông vô cùng khắc nghiệt. Nhất là những bạn ở khu vực miền Nam Việt Nam, chưa quen với thời tiết giá lạnh thì cần có những biện pháp dự phòng đảm bảo sức khỏe, tránh bị sốc khi gặp thời tiết quá lạnh.

Nước Nga có mùa đông rất khắc nghiệt
Nước Nga có mùa đông rất khắc nghiệt

Tiếp theo là vấn đề chi phí sinh hoạt. Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở Nga cũng rẻ hơn so với các nước phát triển khác. Bình quân, bạn cần khoảng 50 – 100$ cho một tháng sinh hoạt. Ở các thành phố lớn thì mức chi tiêu đắt đỏ hơn một chút, khoảng 100 – 1500$/tháng.Tuy nhiên, do chênh lệch tỷ giá (Một rúp Nga bằng khoảng 300 VNĐ) nên những món đồ dùng hằng ngày khi mua ở Nga có thể đắt hơn nhiều so với Việt Nam. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị một khoản tài chính hợp lý. Bên cạnh đó, không nên quy đổi ra tiền Việt mỗi khi mua một món đồ nào đó để tránh đau lòng, nhé!

1 rúp Nga bằng khoảng 300 VND
1 rúp Nga bằng khoảng 300 VND

Một lưu ý nho nhỏ nữa là không nên đeo khẩu trang khi ra ngoài. Vì trong văn hóa ứng xử của người Nga, đeo khẩu trang khi ra ngoài đồng nghĩa với bạn đang mắc một căn bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, không khí ở Nga khá trong lành, không bùi bặm như ở Việt Nam nên việc đeo khẩu trang là không cần thiết.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi “Du học Nga nên học ngành gì?“ Rất mong có thể cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

admin

Tác giả: admin

Senator - Trang cập nhật mới nhất những chính sách, luật, quy định về nhập cư, xuất nhập khẩu của Việt Nam nói riêng, cũng như nhiều nước trên thế giới. Chúng tôi là tập hợp những người chuyên làm trong lĩnh vực này và mong muốn chia sẻ những thông tin hữu ích đến cộng đồng.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of