【Tư vấn】Chính sách nhập cư của Thụy Điển – những điều bạn nên biết

Chính sách nhập cư của Thụy Điển

Lý do bạn muốn sống ở Thụy Điển là gì? Trải nghiệm lễ hội mùa hè? Tham quan lâu đài Kalmar nổi tiếng? Hay đơn giản vì đây là quốc gia vô cùng thân thiện với thiên nhiên? Và cho dù vì bất kỳ lý do gì thì điều đầu tiên bạn cần làm khi muốn sống ở đây là hiểu Thụy Điển và các cách nhập cư đến quốc gia này. Hãy cùng tìm hiểu về đất nước xinh đẹp này và các chính sách nhập cư của Thụy Điển trong bài viết sau.

Chính sách nhập cư của Thụy Điển
Chính sách nhập cư của Thụy Điển

Một vài nét về đất nước Thụy Điển

Lâu đài Kalmar – nét đặc sắc của Thụy Điển
Lâu đài Kalmar – nét đặc sắc của Thụy Điển

Thụy Điển nằm ở khu vực Bắc Âu, thuộc bán đảo Scandinavia, phía tây bắc giáp với Na Uy, phía đông giáp với Phần Lan, phía đông nam tiếp giáp với vịnh biển Baltic và vịnh Bothnia. Với diện tích là 449.964 km2, Thụy Điển trở thành quốc gia lớn thứ 3 trong liên minh Châu Âu, sau Pháp và Tây Ban Nha.

Đây là đất nước nổi tiếng với phúc lợi xã hội nằm ở TOP đầu thế giới. Người lao động ở đây có thể có những kỳ nghỉ kéo dài đến 5 tuần mà vẫn được hưởng lương. Chất lượng chăm sóc sức khỏe luôn được chú trọng hàng đầu với đa số các khoản chi trả được miễn phí. Và nếu bạn là người yêu kết nối trực tuyến, Thụy Điển sẽ là điểm dừng chân tuyệt vời bởi đây là một trong những quốc gia có tốc độ mạng nhanh nhất thế giới.

Điều tuyệt vời nhất của Thụy Điển chính là giáo dục miễn phí cho hầu hết mọi người. Chương trình cử nhân và cao học miễn phí cho người Thụy Điển nói riêng và người Châu Âu nói chung. Với những du học sinh đến từ các quốc gia khác, mức học phí cũng rất phải chăng.

Giáo dục miễn phí cho hầu hết mọi người
Giáo dục miễn phí cho hầu hết mọi người

Tuy nhiên, cuộc sống ở Thụy Điển vẫn tồn tại một số hạn chế. Nhược điểm lớn nhất phải kể đến chính là áp lực về một cuộc sống hoàn hảo mà những người trẻ phải gánh chịu. Việc phải gồng mình lên để sinh hoạt và làm việc theo những chuẩn mực được cho là đối với cuộc sống. Chính điều đó đã khiến cho nhiều người lao động trẻ mắc phải hội chứng Burnout – tình trạng kiệt sức do làm việc.

>>> Xem thêm: Top các nước Châu Âu nói tiếng Anh hiện nay

Định cư Thụy Điển theo những con đường nào?

Định cư theo diện vợ/ chồng hoặc người thân bảo lãnh

Giải pháp này áp dụng cho những trường hợp có người thân (vợ, chồng,..) là người Thụy Điển hoặc định cư vĩnh viễn ở Thụy Điển và đã sống ở đất nước này tối thiểu bốn năm.

Bạn có thể định cư ở Thụy Điển theo diện bảo lãnh của người thân
Bạn có thể định cư ở Thụy Điển theo diện bảo lãnh của người thân

Điều kiện để có thể đón người thân từ nước ngoài đến định cư ở Thụy Điển cũng không đơn giản. Bản phải có nhà đủ diện tích, không gian sinh hoạt tùy vào số lượng người sinh sống. Bên cạnh đó, bạn cần có nguồn thu nhập ổn định (lương, lương hưu, trợ cấp xã hội,…) đủ để trang trải sinh hoạt phí cho bạn và những người định cư cùng bạn.

Định cư theo diện đầu tư

Trường hợp này được áp dụng cho các nhà đầu tư – những người có ý tưởng kinh doanh khả thi để áp dụng. Những trường hợp này sẽ được chính phủ cho phép tiến hành định cư và hoạt động kinh doanh.

Đây là điều luật nhằm thu hút các nhà đầu tư nước đến Thụy Điển phát triển kinh tế quốc gia và đa dạng hóa các ngành nghề kinh tế, tạo môi trường làm việc phong phú, hài hòa giữ nhiều nền văn hóa.

Tuy nhiên, điều kiện cần có ở những đối tượng này là có thời gian sống ở Thụy Điển tối thiểu năm năm và chứng minh được sự hòa nhập với văn hóa nơi đây. Bên cạnh đó, những người trên 18 tuổi sẽ phải đáp ứng một số tiêu chí khác so với vị thành niên.

Định cư theo diện lao động

Bạn cần có giấy phép lao động có thời hạn tối thiểu là 6 tháng và được thông qua chủ lao động nơi bạn làm việc. Và để kéo dài thời gian định cư theo diện này, bạn cần đăng ký gia hạn trước khi giấy phép của bạn hết hạn.

Bạn cần có giấy phép lao động khi muốn định cư và làm việc ở Thụy Điển
Bạn cần có giấy phép lao động khi muốn định cư và làm việc ở Thụy Điển

Nếu bạn thay đổi công việc hay thay đổi chủ lao động, bạn cần đăng ký xin giấy phép lao động mới. Tuy nhiên, nếu bạn đã có giấy phép lao động thời hạn 24 tháng và bạn đã được gia hạn giấy phép lao động thì bạn có thể thay đổi chủ lao động mà không cần đăng ký xin giấy phép lao động mới mà vẫn có thể làm việc tại nơi mới.

Trường hợp này cũng áp dụng với các đối tượng du học hay thăm người thân.

Khó khăn khi làm hồ sơ định cư

Điều khó khăn nhất trong chuỗi các bước làm hồ sơ định cư chính là xin visa. Có hai cách nộp hồ sơ xin visa là online và nộp trực tiếp đến đại sứ quán. Với hình thức nộp online, bạn sẽ phải chờ lịch phỏng vấn khá lâu, tuy nhiên hình thức này vẫn được áp dụng phổ biến, nhất là đối với những người sinh sống ở xa đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam. Còn với hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, bạn sẽ được phỏng vấn sớm.

Trong quá trình phỏng vấn xin visa, điểu bạn phải làm đó là trả lời thành thật tất cả những câu hỏi được đưa ra. Tất cả những trường hợp dối trá trong phỏng vấn sẽ không được đặt chân đế Thụy Điển vĩnh viễn.

Hãy trả lời thành thật mọi câu hỏi được đưa ra
Hãy trả lời thành thật mọi câu hỏi được đưa ra

Tuy nhiên, không phải cứ trả lời thành thật, hồ sơ đầy đủ là bạn sẽ xin được visa. Việc xin visa định cư là vô cùng khó khăn, và phải chờ đợi trong khoảng thời gian dài hơn so với xin visa vì các mục đích khác. Và bạn phải chấp nhận rủi ro là có khả năng không được cấp visa.

Định cư ở Thụy Điển, người Việt gặp khó khăn gì?

Trước hết là vấn đề giá cả. Giá các mặt hàng ở Thụy Điển nếu tính theo đơn vị tiền tệ là VND thì sẽ đắt gấp 2-3 lần so với giá cả mặt hàng đó tại Việt Nam. Vì vậy, nếu xác định sống ở Thụy Điển, bạn cấn có nguồn tài chính ổn. Tuy nhiên, ở Thụy Điển vẫn có một số mặt hàng mà mức giá không chênh lệch so với Việt Nam như thịt gà, thịt bò, thịt lợn,…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hơi “shock” với một vài nét văn hóa nơi đây, nhất là sự đơn giản hóa trong chào hỏi. Người Thụy Điển nghĩ rằng việc chào hỏi đơn giản giúp chúng ta dễ dàng hơn trong giao tiếp, khác hẳn với văn hóa Việt Nam với những chào hỏi lễ nghi, phức tạp khi những đối tượng khác nhau cần có cách chào hỏi phù hợp.

Hãy đơn giản hóa việc chào hỏi ở Thụy Điển
Hãy đơn giản hóa việc chào hỏi ở Thụy Điển

Trên đây là một vài thông tin về việc định cư tại Thụy Điển và chính sách nhập cư đến quốc gia này. Rất mong cung cấp cho bạn độc những thông tin thú vị, từ đó có hướng đi đúng đắn.

admin

Tác giả: admin

Senator - Trang cập nhật mới nhất những chính sách, luật, quy định về nhập cư, xuất nhập khẩu của Việt Nam nói riêng, cũng như nhiều nước trên thế giới. Chúng tôi là tập hợp những người chuyên làm trong lĩnh vực này và mong muốn chia sẻ những thông tin hữu ích đến cộng đồng.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of