【TOP】Các nước nói Tiếng Đức như ngôn ngữ chính trên thế giới

Các nước nói tiếng đức

Thế giới phát triển, mở cửa tự do giao thương tạo ra sự giao thoa giữa các nền văn hóa. Do đó, Tiếng Đức phát triển rộng rãi trên thế giới và trở thành ngôn ngữ thứ hai của một số nước khác . Dưới đây là các nước nói Tiếng Đức trên thế giới hiện nay, trong đó có các nước sử dụng Tiếng Đức như người bản địa.

Các nước nói tiếng đức
Các nước nói tiếng đức

Tiếng đức có phải ngôn ngữ phổ biến

Theo như thông tin đã được ghi nhận, Tiếng Đức nằm trong top 10 các ngôn ngữ lớn phổ biến hiện nay. Nếu tính cả những người bản ngữ và người học thêm ngoại ngữ là Tiếng Đức thì con số này có thể lên tới khoảng 225 triệu người trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó thì tại châu Âu, Tiếng Đức cũng được đưa vào chương trình học của học sinh. Các dự án khoa học cũng sử dụng Tiếng Đức bên cạnh tiếng Pháp và Tiếng Anh.

Do Tiếng Đức là ngôn ngữ phổ biến tại châu Âu, chính vì thế có rất nhiều người học Tiếng Đức như một môn ngoại ngữ. Việc học Tiếng Đức giúp tăng cơ hội định cư ở những nước châu Âu nói Tiếng Đức cũng, tham gia các dự án nghiên cứu khoa học cũng như du học, lao động tại nước ngoài.

>>> Xem thêm: Top các nước Châu Âu nói tiếng Anh hiện nay

Các quốc gia nói Tiếng Đức trên thế giới

Đức

Quốc gia đầu tiên phải kể đến đó là Cộng hòa liên bang Đức, nơi sản sinh ra Tiếng Đức gốc. Nước Đức được biết đến là nơi có nền kinh tế phát triển và nền văn hóa đa dạng.

Nước Đức có nền kinh tế phát triển
Nước Đức có nền kinh tế phát triển

Với chế độ đãi ngộ cao và điều kiện sinh sống tốt, nước Đức thu hút hàng ngàn du học sinh và người lao động mỗi năm trên toàn thế giới.

Liechtenstein

Một trong các nước nói Tiếng Đức phát triển
Một trong các nước nói Tiếng Đức phát triển

Liechtenstein là một quốc gia nhỏ giáp với Thụy Sĩ, Áo. Hiện tại ở Liechtenstein có khoảng 35.000 dân số và đều sử dụng Tiếng Đức như ngôn ngữ mẹ đẻ. Đây cũng là một nước có GDP và trình độ học vấn cao nên thu hút nhiều du học sinh trên thế giới.

Lúc-xăm-bua (Luxembourg)

Các tổ chức chính phủ của Lúc-xăm-bua thường dùng tiếng pháp để làm việc thế nhưng một nửa triệu dân lại sử dụng Tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ. Vì lý do này Tiếng Đức vẫn được coi là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này.

Lúc-xăm-bua có nền kinh tế vững mạnh
Lúc-xăm-bua có nền kinh tế vững mạnh

Bên cạnh Liechtenstein, Lúc-xăm-bua được coi là một trong những nước có GDP đầu người cao nhất trên thế giới.

Áo (Austria)

Nước Áo sử dụng Tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ
Nước Áo sử dụng Tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ

Áo là một nước sử dụng Tiếng Đức là ngôn ngữ thứ nhất, tuy nhiên khi du nhập sang áo có một chút thay đổi. Chính vì vậy người ta thường gọi Tiếng Đức tại nước này là Tiếng Đức- Áo.

Hiện tại có tổng cộng khoảng 8 triệu người sử dụng Tiếng Đức tại đất nước này. Đây cũng là một trong số các nước có chính sách miễn học phí cho du học sinh.

Thụy Sĩ

Tiếng Đức ở Thụy Sĩ được sử dụng rộng rãi
Tiếng Đức ở Thụy Sĩ được sử dụng rộng rãi

Thụy Sĩ từ lâu đã nổi tiếng với thương hiệu đồng hồ sang trọng và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp thuộc top thế giới . Tuy nhiên ít ai biết được rằng Thụy Sĩ không có ngôn ngữ riêng và sử dụng Tiếng Đức là chủ yếu. Trong số 7 triệu người đang sống tại Thụy Sĩ, có đến khoảng ⅔ dân số nói Tiếng Đức như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Bỉ

Nước Bỉ được coi là trái tim của châu âu
Nước Bỉ được coi là trái tim của châu âu

Tiếng Đức tại Bỉ không quá phổ biến. Theo thống kê chỉ có 1% dân số Đức nói Tiếng Đức ở các vùng giáp với biên giới. Mặc dù vậy, nước Bỉ vẫn chọn Tiếng Đức làm ngôn ngữ chính thức.

Vương quốc Bỉ được biết đến như ‘trái tim của châu Âu”. Bởi đây là trung tâm đầu mối quan trọng trong giao thương quốc tế đồng thời cũng là nơi đặt trụ sở chính của các tổ chức. Chính đặc điểm kinh tế nổi trội này mà Bỉ thu hút rất nhiều du học sinh và người lao động đến mỗi năm.

Một số nước khác

Bên cạnh các nước nói Tiếng Đức kể trên, thì còn một số nước khác có đưa Tiếng Đức vào chương trình đào tạo học tập như Mỹ, Nga, Ý, Balan… Ngoài ra thì các nước thuộc thuộc địa của Đức như Namibia, Rwanda, Burundi cũng được khuyến khích sử dụng Tiếng Đức.

Tiếng Đức tại Việt Nam

Ngoài tiếng Việt, đa số người dân thường học thêm các ngoại ngữ khác như tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật. Tiếng Đức tại Việt Nam không quá phổ biến. Tuy nhiên do điều kiện xin Visa sang Đức không quá khó khăn nên cũng có rất nhiều người Việt học thêm Tiếng Đức với mục đích du học hoặc xuất khẩu lao động.

Hiện tại có rất nhiều các trung tâm đào tạo Tiếng Đức tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng.. và một số trường Đại học cũng có đưa Tiếng Đức vào chương trình đào tạo. Do đó nếu muốn học Tiếng Đức bạn có thể tham khảo tại các trung tâm, trường học hoặc thậm chí có thể tự học ở nhà. Tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn so với đi học và được đào tạo bài bản.

Trường Đại học đào tạo chuyên ngành tiếng Đức

  • ĐH Hà Nội
  • ĐH Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
  • ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM)
  • Trường ĐH Leipzig
  • Trường ĐH Greifswald
  • ….

Các tổ chức của các quốc gia nói tiếng Đức ở Việt Nam

  • Tổ chức hỗ trợ đại học của Đức (WUS)
  • Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD)
  • Cơ quan Trao đổi Sư phạm Đức (PAD)

Trên đây là danh sách các nước nói Tiếng Đức trên thế giới hiện nay. Hy vọng sẽ giúp cho bạn có những hiểu biết thêm về Tiếng Đức phục vụ cho mục đích cá nhân của bạn trong tương lai.

admin

Tác giả: admin

Senator - Trang cập nhật mới nhất những chính sách, luật, quy định về nhập cư, xuất nhập khẩu của Việt Nam nói riêng, cũng như nhiều nước trên thế giới. Chúng tôi là tập hợp những người chuyên làm trong lĩnh vực này và mong muốn chia sẻ những thông tin hữu ích đến cộng đồng.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of