【TOP】Các nước được miễn thị thực vào Việt Nam trên toàn thế giới

Các nước được miễn thị thực vào Việt Nam

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, việc miễn thị thực ở một số nước, trong đó có Việt Nam trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bởi nước ta đang là đất nước có tiềm lực phát triển kinh tế cao, thu hút vốn đầu tư lớn của nước ngoài, nhất là những nước thiếu nhân lực do tình trạng dân số già. Hãy cùng tìm hiểu các nước được miễn thị thực vào Việt Nam qua bài viết sau.

Các nước được miễn thị thực vào Việt Nam
Việt nam đang là nước có tiềm lực phát triển kinh tế cao

Miễn thị thực là gì?

Khải niệm này chỉ rõ: là hành động của một nước cho phép các công dân có quốc tịch nước ngoài được nhập cảnh và lưu trú ở một thời gian nhất định mà không cần hoàn thiện các thủ tục và đóng các khoản lệ phí liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh. Hoạt động này gồm miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh. Thời hạn miễn thị thực của một đối tượng được xác định từ ngày đối tượng đó nhập cảnh.

Miễn thị thực gồm 2 loại: Miễn thị thực song phương và miễn thị thực đơn phương. Trong đó, miễn thị thực song phương là hai quốc gia cho phép công dân của đối phương nhập cảnh ở nước mình trong thời hạn nhất định mà không cần thủ tục liên quan.

Ngược lại, miễn thị thực đơn phương là một quốc gia cho phép miễn thị thực đối với công dân của một quốc gia khác và chấp nhận có hành động ngược lại từ phía nước bạn. Theo đó, muốn nhập cảnh Việt Nam theo diện này, người nước ngoài phải thỏa mãn hai điều kiện: Hộ chiếu còn hạn sử dụng tối thiểu 60 ngày và thời gian xuất cảnh lần trước cách thời gian nhập cảnh lần này ít nhất 60 ngày.

Hiện nay, Việt Nam đã ký Hiệp định, thỏa thuận về vấn đề miễn thị thực với 77 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 74 quốc gia xác định thời điểm Hiệp định có hiệu lực. Hiệp định với 3 quốc gia sau đây chưa xác định thời điểm có hiệu lực: Costa Rica, Bolivia, Estonia.

>>> Xem thêm: Các nước khuyến kích nhập cư hiện nay

Các nước trong khu vực Châu Á

Các quốc gia Đông Nam Á (Asean)

Các quốc gia thuộc khối Asean được Việt Nam miễn thị thực theo hình thức miễn thị thực song phương. Qua đó thể hiện tình bạn, tình hữu nghị bền chặt giữa các thành viên trong khối, tạo điều kiện cùng nhau phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch.

Các nước Đông Nam Á được miễn thị thực vào Việt Nam
Việt Nam miễn thị thực song phương các quốc gia Đông Nam Á

Thời hạn miễn thị thực đối với các quốc gia Đông Nam Á khi nhập cảnh tại Việt Nam là không quá 30 ngày tính từ ngày nhập cảnh. Ngoài ra để nhập cảnh theo diện đơn phương miễn visa Việt Nam, người nước ngoài phải có hộ chiếu còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày.

Trung Quốc

Là nước láng giềng lâu năm của Việt Nam, đồng thời là một trong những cường quốc trên thế giới, không khó hiểu khi Trung Quốc được miễn thị thực vào nước ta. Cùng với đó, chính sách thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch trong khu vực cũng là lý do quan trọng để Việt Nam miễn thị thực cho người có quốc tịch Trung Quốc.

Trung Quốc
Trung Quốc là một trong các quốc gia được miễn thị thực ở Việt Nam

Theo quy định, người Trung Quốc được miễn thị thực không quá 15 ngày khi nhập cảnh ở Việt Nam. Trong trường hợp có mong muốn ở lại Việt Nam lâu hơn thì phải xin visa hạn 1 tháng, 3 tháng tại các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam hoặc làm các thủ tục xin cấp visa ở lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những nước được Việt Nam miễn thị thực đơn phương. Có lẽ đây cũng là một trong những lý do lượng khách Hàn Quốc đến du lịch Việt Nam luôn ở top đầu, chỉ sau người bạn “khổng lồ” Trung Quốc.

Hàn Quốc
Chuyến du lịch Việt Nam của diễn viên Hàn Quốc Yoo Seung Hoo

 Bên cạnh đó, các thành viên người Hàn Quốc thuộc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế được miễn thị thực trong suốt nhiệm kỳ, những người có có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được miễn thị thực với thời hạn lên đến 90 ngày.

Ngoài Trung Quốc, Hàn Quốc, một số quốc gia khác được miễn thị thực tại Việt Nam, được liệt kê ở bảng sau:

Quốc gia Đối tượng được miễn Thời hạn
Nhật Bản Hộ chiếu phổ thông 15 ngày
Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ thực hiện chức năng ngoại giao, lãnh sự Không giới hạn
Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ thực hiện chức năng khác 90 ngày
Ấn Độ Hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao 90 ngày
Thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế Nhiệm kỳ công tác
Ai Cập Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ 90 ngày
UAE Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ 90 ngày
Thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế Nhiệm kỳ công tác

Các quốc gia Châu Âu

Liên bang Nga

Là người anh em thân thiết với nhiều sự trợ giúp lớn dành cho Việt Nam, việc công dân Liên bang Nga được miễn thị thực ở dải đất hình chữ S là điều hiển nhiên. Không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, người có quốc tịch Nga đều được miễn thị thực tại Việt Nam với thời hạn tối đa là 15 ngày.

Nga
Nga là một trong những quốc gia được miễn thị thực tại Việt Nam

Cùng với đó, những đối tượng có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được miễn thị thực không quá 90 ngày. Các thành viên thuộc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế được miễn thị thực trong suốt nhiệm kỳ công tác.

>> Bạn có biết: Các nước Châu Âu nói tiếng anh

Anh

Anh cũng là quốc gia được Việt Nam miễn thị thực . Theo đó, mọi công dân quốc tịch Anh đều được miễn thị thực với thời hạn là 15 ngày. Tuy nhiên, những người mang hộ chiếu British National Oversea (BNO) không thuộc đối tượng được miễn thị thực theo quy định này.

Anh cũng là một trong các nước miễn thị thực cho một số đối tượng đặc biệt có quốc tịch Việt Nam. Theo đó, những người Việt Nam có hộ chiếu ngoại giao với thời gian lưu trú dưới 6 tháng thì được miễn thị thực ở Anh.

Anh Quốc
Anh Quốc là nước miễn thị thực với Việt Nam

Ngoài Anh và Liên bang Nga, một số quốc gia khác cũng được Việt Nam miễn thị thực đơn phương như Pháp, Đức, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Tây Ban Nha và Ý. Cùng với đó một số quốc gia có những đối tượng cũng được miễn thị thực ở Việt Nam, tiêu biểu như:

Quốc gia Đối tượng được miễn Thời hạn
Cộng hòa Séc Hộ chiếu ngoại giao 90 ngày
Người thuộc các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Nhiệm kỳ công tác
Thổ Nhĩ Kỳ Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ 90 ngày
Người thuộc các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Nhiệm kỳ công tác
Thụy Sỹ Hộ chiếu ngoại giao tham dự hội nghị do chính phủ Việt Nam tổ chức 90 ngày
Người thuộc các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Nhiệm kỳ công tác

Bên cạnh các nước thuộc khu vực Châu Á và Châu Âu, một số nước thuộc các khu vực khác như Châu Phi ( Nam Phi, Nigeria,…) Châu Mỹ ( Peru, Brazil,…) Châu Úc ( Australia) cũng được miễn thị thực tại Việt Nam đối với một số đối tượng đặc biệt. Các đối tượng này thường là những người có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, các thành viên của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hay các tổ chức thế giới.

Trên đây là thông tin về các nước được miễn thị thực vào Việt Nam. Rất mong đó sẽ là những thông tin lý thú và bổ ích đối với bạn đọc.

*Lưu ý: Do dịch Covid-19, Việt Nam dừng đơn phương miễn thị thực với Nhật, Nga, Belarus. >>> Xem: chi tiết!

admin

Tác giả: admin

Senator - Trang cập nhật mới nhất những chính sách, luật, quy định về nhập cư, xuất nhập khẩu của Việt Nam nói riêng, cũng như nhiều nước trên thế giới. Chúng tôi là tập hợp những người chuyên làm trong lĩnh vực này và mong muốn chia sẻ những thông tin hữu ích đến cộng đồng.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of